Đóng

Tháng Mười 12, 2017

Thực tế ngành Nông nghiệp Việt Nam: Xuất khẩu nhiều nhưng giá trị thấp

Nông nghiệp trong nước   August 7, 2017 Ethel A. Danaher
Được đánh giá là đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam nhưng một thức tế đáng buồn rằng lĩnh vực này đang tồn tại khá nhiều hạn chế. Tính riêng năm 2016, tổng giá trị các mặt hàng xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt khoảng 32,1 tỷ USD, trong đó các mặt hàng có kim ngạch xuất khẩutrên 1 tỷ USD như (Cà phê, cao su, gạo, thủy sản, điều, hồ tiêu, rau quả, gỗ và sản phẩm gỗ) và xuất hiện ở hầu hết các quốc gia có thị trường nhập khẩu lớn như Mỹ, châu Âu hay Nhật Bản,…

hinh2

Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều hạn chế tồn tại, ví dụ như sản xuất nông nghiệp chủ yếu nhỏ lẻ với trên 10 triệu hộ nông dân, do đó năng suất lao động thấp hơn so với các khu vực khác trên thế giới. Ngoài ra, nhiều mặt hàng sản xuất không theo nhu cầu thị trường, tâm lý thích chạy theo người khác mà không nghiên cứu kỹ càng dẫn đến hàng tồn kho, không tiêu thụ được. Năm nào chúng ta cũng phải giải cứu chuối, dưa hấu,…và mới đây nhất là giải cứu lợn khiến hàng trăm hộ chăn nuôi đứng trên bờ vực phá sản.
Mặc dù đã có nhiều mặt hàng nông sản xuất khẩu, tuy nhiên tính đến thời điểm này, 90% nông sản của Việt Nam vẫn đáp ứng dưới dạng thô, theo đường tiểu ngạch nên giá trị thấp và thị trường tiêu thụ khá bấp bênh. Hiện đã có hơn 80% lượng nông sản của nước ta chưa có thương hiệu riêng và phải xuất khẩu ra thế giới dưới vỏ bọc của các thương hiệu nước ngoài khác.
Những hạn chế trên đây là đã làm giảm đi khả năng cạnh tranh các mặt hàng nông sản của Việt Nam, chính vì vậy vấn đề cấp thiết bây giờ là phải xây dựng một hệ thống giải pháp mang tính tổng thể để thay đổi tình hình nông nghiệp Việt Nam hiện nay.

Tin Tức Related